Nhà tù Shawshank

1412030800288.cached

“Tôi đã phải tự nhủ rằng có những con chim không chịu ở trong lồng. Chúng muốn nhanh nhẹn và hoạt bát. Và khi chúng bay đi, một phần tâm hồn bạn vốn hiểu rằng nhốt chúng lại là một tội lỗi sẽ được thoải mái. Thế nhưng nơi bạn ở sẽ trở nên tẻ nhạt và trống trải khi chúng ra đi. Tôi chắc rằng tôi đang nhớ người bạn của mình”.
Đó là những suy ngẫm của người tù da đen Red (Morgan Freeman) sau sự ra đi của người bạn mình – Andy Dufresne (Tim Robbin thủ vai). Nhẹ nhàng, dung dị nhưng sâu sắc, những lời lẽ đẹp đẽ ấy khiến cho thế hệ khán giả yêu mến bộ phim “Nhà tù Shawshank” mãi mãi ám ảnh về tình bạn của những người tù Mỹ hồi thập kỷ 30-60.

the-shawshank-redemption-the-shawshank-redemption-16632577-1600-900
Cách đây 2 năm, những người có trách nhiệm ở Ohio tuyên bố rằng họ sẽ mở cửa nhà tù Shawshank cả năm để khách du lịch có thể thoải mái đến xem. Hành trình trải nghiệm của người thăm quan có thể bắt đầu từ việc xem xét các buồng giam, ra tới khu nhà ăn, phòng giặt đồ, thư viện rồi thậm chí cả đường ống cống nơi mà Andy đã chui ra. Trước khi cây sồi trong phim bị sét phá hủy vào năm 2011, những người dân sinh sống ở khu vực này nói rằng ngày nào họ cũng phải trả lời và chỉ dẫn cho người qua đường vị trí của cái cây ấy. Sức ảnh hưởng của “Nhà tù Shawshank” – bộ phim của đạo diễn Frank Darabont với tên gốc “The Shawshank Redemption” lớn như vậy, kéo dài như vậy dù 2 thập kỷ đã trôi qua. Bởi thế, chẳng có gì ngạc nhiên khi tác phẩm điện ảnh này vẫn dẫn đầu Top 250 của IMDB với số điểm đánh giá đạt 9.3/10.
Bộ phim này không có phụ nữ. Đến các nam diễn viên cũng chẳng hề đẹp. Phần lớn bối cảnh trong phim đều diễn ra trong một nhà tù u ám, chật hẹp. Phục trang thì toàn đồ của tù nhân, hoặc những bộ đồng phục tẻ nhạt của đám quản giáo hay những bộ suit chẳng đẹp đẽ, kiểu cách gì của những người tù khi được tha bổng. Không có hiệu ứng hình ảnh của các pha hành động bắt mắt. Không có những siêu anh hùng. Nhưng nó khiến cho gần như tất cả những ai từng xem nó phải thốt lên rằng đó là bộ phim tuyệt vời và xúc động nhất họ từng xem. Bởi nó là một trong những thông điệp mạnh mẽ, bất hủ nhất về tình bạn, tình người, niềm tin vào hy vọng và cuộc sống.

Tim Robbins and Morgan Freeman sitting outside on the benches playing checkers and talking in a scene from the film 'The Shawshank Redemption', 1994. (Photo by Castle Rock Entertainment/Getty Images)

Tim Robbins and Morgan Freeman sitting outside on the benches playing checkers and talking in a scene from the film ‘The Shawshank Redemption’, 1994. (Photo by Castle Rock Entertainment/Getty Images)

Shawshank là nơi mà Andy bị kết án chung thân khi là nghi phạm duy nhất trong vụ án bắn chết vợ và tình nhân của cô ta. Đó là năm 1947 và Andy lúc bấy giờ đang là một phó giám đốc ngân hàng thành đạt, tài năng. Rời bỏ một cuộc sống sung sướng và đầy đủ để đến với địa ngục trần gian, nhiều người đã nghĩ rằng Andy sẽ chẳng thể chịu nổi trong ngày đầu tiên ở tù, trong đó có Red. Ông thậm chí đặt cược vài bao thuốc với một người tù khác về điều này. Nhưng Andy lại câm như hến. Nhiều người nói rằng anh lạnh lùng, khó hiểu, khó gần. Dù đã luôn cố gắng thích ứng và can trường với cuộc sống tồi tệ trong tù nhưng Andy vẫn bị bọn “đại ca” ở đó hành hạ trong suốt 2 năm đầu tiên. Trong khoảng thời gian ấy, cuộc nói chuyện dài nhất của Andy là với Red khi nhờ ông tìm hộ vài món đồ phục vụ cho sở thích của anh. Red là người tù cũng lĩnh án chung thân có khả năng đem từ bên ngoài những món hàng hiếm cho các phạm nhân khác.
Mọi chuyện chỉ thay đổi sau một lần Andy giúp một tên quản giáo những giấy tờ, sổ sách để hắn lĩnh được trọn vẹn món tiền thừa kế. Anh không còn bị “đầu gấu” đánh nữa và mọi người bắt đầu yêu mến, mộ điệu anh. Trong một dịp tình cờ, Andy đã biết rằng mình bị oan như thế nào khi khám phá ra được kẻ thực sự đã giết hại vợ anh. Nhưng đó lại là lúc bi kịch được đẩy lên đỉnh điểm. Khi Andy nói với Red về hy vọng, ông đã bảo rằng đó là một thứ nguy hiểm. Và đúng là Andy đã mạo hiểm cả cuộc đời mình với thứ hy vọng ấy suốt mấy chục năm ngồi tù oan.

shawshank-redemption-15
Cứ 10 năm một, Red lại bị bác đơn xin phóng thích. Khi người ta hỏi ông rằng liệu ông đã cải tạo tốt hay chưa, Red đều khẳng định và thề có Chúa là ông đã làm được thế. Cho đến một lần, khi đã cảm thấy mệt mỏi bởi việc xin ân xá, khi đã quá quen với nhà tù và cảm thấy an toàn với cuộc sống trong đó, Red đã trả lời rằng: “Với tôi, ‘cải tạo’ chỉ là từ ngữ hoa mỹ, một từ chỉ mang tính chính trị giống như một bộ comple, một cái cravat và một nghề nghiệp. Ông thực sự muốn hiểu điều gì? Rằng tôi có hối tiếc vì những gì tôi đã làm không ư? Thế ông có tiếc không? Chẳng có ngày nào trôi qua mà tôi không thấy hối tiếc. Không phải vì tôi phải ở đây hay vì ông nghĩ là tôi nên như vậy. Tôi nhìn lại con đường của mình, một đứa trẻ ngốc nghếch đã phạm phải tội lỗi kinh khủng đó. Tôi muốn nói chuyện với nó, nói với nó về nhiều điều nhưng tôi không thể. Đứa trẻ đó đã đi xa, và tất cả những gì còn lại là người đàn ông già nua này. Tôi sẽ sống như thế. Phục hồi nhân phẩm ư? Nó chỉ là một từ nhảm nhí. Thế nên ông tiếp tục đi. Hãy đóng dấu vào giấy tờ và đừng làm phí thời gian của tôi nữa. Bởi vì nói thật, tôi không nói ra những điều nhảm nhí đâu.”
Bộ phim là một sự chiêm nghiệm, một sự cứu rỗi cho tất cả những ai đang loay hoay, xoay sở với những bất hạnh của cuộc đời mình. Nó không chỉ khiến người xem cảm động trước số phận của Andy mà còn cả của những người tù lĩnh án chung thân khác như ông già Brooks (James Whitmore đảm nhiệm) hay Red. Họ đã gây ra tội lỗi, họ đã từng là những ác nhân của xã hội. Red và Brooks đã quá quen với cuộc sống trong tù. Ông già đưa sách thì đã không thể thích ứng được với cuộc sống ở ngoài tấm song sắt, cô đơn và thực sự lạc lõng, không chịu nổi thế giới thật, nhớ nhà tù lay lắt. Red thì cũng đã từng nghĩ tới cái chết để giải thoát ông khỏi kiếp sống nhàm chán, vô vị sau khi ra tù. Vậy thì tự do lúc ấy, có thực sự là việc họ được phóng thích và trở lại cuộc sống bình thường hay không?
Không. Tự do là ở trong tim cơ, là khi những người đàn ông ấy cảm thấy thanh thản với đời, có bạn bè, có tình cảm, có những trải nghiệm, dù quanh họ là bốn bức tường của nhà tù.
Bộ phim có thể khiến đến đàn ông cũng phải rơi lệ từ bức thư mà Brooks gửi cho các phạm nhân, dáng vẻ xiêu vẹo, cô quạnh của ông cho đến cái kết đầy bất ngờ và chan chứa hy vọng như màu xanh của biển Thái Bình Dương.

the-shawshank-redemption-1994-bluray-720p-x264-wiki19875022-11-05
Sau những tột cùng của đau đớn, đen tối trong nhà tù Shawshank là hy vọng, như những gì mà Andy đã nói với Red: “Hy vọng là một thứ tốt đẹp, và có lẽ là tốt đẹp nhất. Và chẳng thứ tốt đẹp nào có thể chết cả.”

Comments

comments

I am typical Libra (Moon in Aquarius). You may do not care about horoscope or the stars but I do. I am lazy to make people understand me because I do not think my writing here is to impress other people. I know you visit this page for some certain reasons. So if you like my articles, that is good for both of us. If after reading everything and you start hating me, it is not my business. But at least, you will learn a lesson that reading other's opinions is just waste of time.

Comments are closed.