Happy Together: Chuyện tình đồng giới hay nhất điện ảnh

Three-Glimpses-of-Asians1

“Với tôi, hạnh phúc bên nhau có thể là giữa hai người, cũng có thể là giữa một người và quá khứ của anh ta. Tôi nghĩ, một lúc nào đó khi một người có thể yên bình với quá khứ của bản thân, đó là thời điểm cho sự bắt đầu của một mối quan hệ mới, có thể đem đến hạnh phúc trong tương lai.”

Tôi đã nghĩ ngợi rất nhiều về quá khứ của mình, rằng tôi từng là một kẻ phản bội. Tôi từng nói với bạn trai cũ của mình rằng một trong những quyết định khó khăn nhất là việc lựa chọn giữa việc ra đi hoặc cố gắng hơn nữa. Trong cuộc tình của chúng tôi, anh ấy là người đã cố gắng hơn, còn tôi là kẻ đã ra đi.

Khi xem “Xuân Quang Xạ Tiết” của Vương Gia Vệ, tôi lại bị quá khứ ám ảnh, bởi tôi nhìn thấy mình trong con người của Hà Bảo Vinh (Trương Quốc Vinh). Khi được Lê Diệu Huy (Lương Triều Vỹ) nuông chiều hết mực, hết lần này đến lần khác chủ động chia tay, bỏ đi rồi lại quay về như chưa có chuyện gì xảy ra với câu nói quen thuộc “Chúng mình làm lại từ đầu đi”, thì Vinh chẳng hề trân quý những điều ấy. Để rồi đến khi chính Huy không còn muốn liên lạc nữa, bắt đầu thấy trong tim hiện bóng một chàng trai khác – Trương, từng là đồng nghiệp của anh, thì Vinh lại là người đau đớn hơn cả. Hóa ra, tình yêu giữa đàn ông với đàn ông cũng phức tạp và lắm bi kịch chẳng khác gì giữa đàn ông và đàn bà.

2909_3

Những thước phim của Vương Gia Vệ vẫn quen thuộc như thế, cùng một màu sắc, mô típ, cứ miên man tưởng như bất tận còn các nhân vật chính thì đắm mình trong những cuộc độc thoại nội tâm. Huy và Vinh đã yêu nhau ở Hong Kong. Chăn gối vẫn còn thơm mùi cơ thể của họ. Rồi đến chuyến đi  tìm kiếm chân trời mới ở Argentina, khi “không chịu nổi sự nhàm chán”, Vinh lại bỏ Huy đi. Khi Huy tưởng như đã thoát ra khỏi được cuộc tình mệt mỏi đấy, Vinh lại tìm anh, lại “làm lại từ đầu”. Tất nhiên Huy chẳng đồng ý ngay cho đến khi nhìn thấy một Vinh bệ rạc, xơ xác, đầm đìa máu gõ cửa nhà và ôm chầm lấy anh. Huy kiếm tiền, còn Vinh thì nằm nhà chơi và hút thuốc. Khi Huy ốm, Vinh vẫn dựng người yêu của mình dậy nấu ăn chỉ vì anh quá đói. Nhưng Huy cũng đã ích kỷ và chỉ muốn chiếm hữu Vinh. Anh thậm chí đã rất khó chịu và ghen tuông vô lối chỉ vì Vinh ra ngoài buổi tối mua thuốc lá.

Tôi nghĩ rằng, Vinh và Huy đã phải trải qua đau đớn như thế cũng là vì họ quá yêu nhau. Chung quy lại, nỗi buồn của con người sinh ra từ hạnh phúc chứ đâu. Khi những niềm vui qua đi, người ta bị sự thất vọng vì nhớ nhung nó làm cho buồn. Rồi khi không tự mình thoát ra khỏi mớ bòng bong ấy, chúng ta lại đổ vấy cho cuộc đời nhàm chán, tình yêu đầy khổ đau. Nỗi buồn váng vất từ đầu tới cuối phim. Nó không xuất hiện mãnh liệt mà chỉ nhẹ nhàng tản mát. Tôi nghĩ, đó mới là nỗi buồn lớn nhất.

2drfeqa

Phim của Vương Gia Vệ là để xem và cảm nhận, theo cách nào thì tùy bạn, tuyệt nhiên không phải để phân tích và đánh giá bởi những điều đó sẽ hoàn toàn vô nghĩa. Bởi những thứ mà đạo diễn họ Vương đã đem vào trong phim thật như cuộc sống. Ông không tô son trát phấn cho nó, không thêm thắt những tình tiết ly kỳ hấp dẫn để câu khách. Tất cả những gì người ta có thể cảm nhận trong phim của ông là một sự thật trần trụi mà đôi khi rất khó nuốt.

Chuyện tình đồng tính của Hà Bảo Vinh và Lê Diệu Huy khiến tôi đau lòng. Tôi đã khóc khi xem. Tôi thương Vinh. Sau cùng, thì Huy vẫn tự giải thoát được cho mình để tìm đến một mối quan hệ mới mà ở đó có thể Trương đang đợi anh. Trương cũng đã hoàn thành được ước nguyện đi đến tận cùng thế giới của mình. Anh cầm chiếc máy ghi âm mà Huy đã để lại khi đứng trên ngọn hải đăng cực Nam, nghe thấy tiếng khóc, và vẫn nhớ như in cảm giác anh nghe thấy trái tim mình đập khi ôm Huy lúc chia tay. Chỉ còn lại Vinh, anh đã bị bỏ lại trong căn phòng chật hẹp nhưng đầy ắp kỷ niệm với những dòng nước mắt có lẽ sẽ chảy suốt cuộc đời ấy.

happy-together-620x349

Tôi cũng không biết rằng mình khóc cho cuộc tình của Vinh và Huy hay cho chuyện tình thật của Trương Quốc Vinh và Đường Đường ngoài đời. Khi hát “Ánh trăng nói hộ lòng tôi”, Trương Quốc Vinh đã khóc. Lúc ấy, chắc Đường Đường hạnh phúc lắm. Bởi những giọt nước mắt chứa chan tình yêu ấy là dành cho anh, điều mà Trương Quốc Vinh đã tuyên bố trước đó với hàng vạn khán giả. Nhưng bây giờ, mỗi khi nghe “Ánh trăng nói hộ lòng tôi” và nhìn lại những giọt nước mắt của Trương Quốc Vinh, có lẽ Đường Đường sẽ chỉ nhìn thấy những nỗi đau, những nỗi buồn đặc quánh như căn gác chập choạng ánh đèn ở Argentina, nơi mà Hà Bảo Vinh, giờ này chắc vẫn đang khóc một mình…

 

Comments

comments

I am typical Libra (Moon in Aquarius). You may do not care about horoscope or the stars but I do. I am lazy to make people understand me because I do not think my writing here is to impress other people. I know you visit this page for some certain reasons. So if you like my articles, that is good for both of us. If after reading everything and you start hating me, it is not my business. But at least, you will learn a lesson that reading other's opinions is just waste of time.

Comments are closed.