Hoàng tử bé và tinh cầu xa xôi

6207a55f83de231e427ef14306d0df71f275c1fb_original

Thuở nhỏ, khi ngắm nhìn những món đồ chơi gỗ tí hon, xinh xinh trên những sạp đồ lưu niệm, tôi đã luôn tin rằng tồn tại bên trong những cái vỏ được khắc chế tinh xảo đó, chắc chắn phải là một tâm hồn. Tôi, với sự ngớ ngẩn đến ngây dại giống bao đứa trẻ khác, đã luôn mong mỏi vào những lúc ba mẹ vắng nhà, sẽ có một cậu đồ chơi tí hon tên là Hoàng Tử, đến từ Vương Quốc nọ đến bên tôi và chúng tôi sẽ làm bạn. Một ai đó, giống “Hoàng tử bé”…

al_st_exupery07_le_petit_prince5

Antoine de Saint-Exupéry – nhà văn của những câu chuyện về bầu trời, về vũ trụ, về những gì xa mặt đất nhất đã khiến tôi cũng như nhiều độc giả khác được sống lại những năm tháng ấu thơ qua nhân vật “Hoàng tử bé” trong tiểu thuyết cùng tên. Thực chất, cuốn sách đầu tiên của Antoine de Saint-Exupéry mà tôi đọc là quyển “Xứ con người”, món quà cô bạn thân dành tặng trước khi tôi xách va li lên và trở lại châu Âu. Nhưng đó là một cuốn kén người đọc với khối lượng cảm xúc và thông tin khổng lồ, mà có lẽ bạn cần phải trải nghiệm và hiểu đời lắm mới cảm nhận hết được. “Hoàng tử bé” thì ngược lại, ngôn từ ngắn gọn, hàm súc, dễ hiểu, ai cũng có thể đọc được, chỉ có điều trẻ con và người lớn sẽ tư duy cùng cuốn sách theo hai lối khác nhau. Và đó chính là sự tài tình trong bút pháp tinh tế bậc thầy của Antoine de Saint-Exupéry. Người ta đã chẳng bảo sự đơn giản chính là đỉnh cao của nghệ thuật đó sao.

The-Little-Prince-2

Hoàng tử bé sống trên tiểu tinh cầu B612, nghe lạ hoắc và thật buồn cười phải không? Nhưng là lời mà cậu ấy kể thế đấy, kể với bác phi công vừa bị rớt máy bay xuống một sa mạc. Người đàn ông này có thể chính là ẩn dụ hình ảnh của tác giả. Hai bác cháu trò chuyện vui lắm dù lúc đầu bác phi công kia lấy làm lạ về thân thế, hình hài bé nhỏ và xuất xứ của người bạn nhỏ. Cậu Hoàng tử bảo là ở hành tinh của cậu có ba ngọn núi lửa và một bông hoa hồng. Hai ngọn thì đang hoạt động, một ngọn thì tắt rồi còn bông hoa kia là tình yêu của cậu. Cậu chăm sóc cho cái hành tinh của mình rất cẩn thận. Ngày qua ngày, một ngày nọ, cậu hoàng tử bé quyết định đi xem phần còn lại của vũ trụ. Đó hẳn là quyết định thật dũng cảm của cậu vì cậu sẽ phải rời xa bông hoa. Ôi, cậu rất sợ bông hoa buồn.

Đi qua mỗi hành tinh cậu lại gặp những con người kỳ quặc khác nhau. Mà lạ thay, giống như cậu, họ cũng chỉ có một mình trên hành tinh của mình. Chỉ cho tới khi xuống Trái Đất cậu mới lấy làm lạ. Cậu thấy hàng triệu vườn hoa hồng thay vì chỉ một bông hoa tình yêu của cậu. Cậu thấy hàng tỉ người đang sống và đua tranh với nhau dưới một bầu trời. Cậu trao đổi những thắc mắc của mình với bác phi công rồi bác cố gắng nói chuyện với cậu một cách dễ hiểu nhất. Họ trở thành hai người bạn tâm giao, phá tan khoảng cách tuổi tác, địa lý, thiên văn. Cậu Hoàng tử bé thật lòng yêu mến người bạn già và ngược lại, bác kia cũng vậy. Mọi chuyện sẽ rất vui vẻ và không khó quên nếu như ở phần kết cuốn tiểu thuyết, một điều buồn bã xảy ra. Đó chẳng phải là sự đau khổ lớn nào của cả bác phi công hay cậu Hoàng tử bé. Nó chỉ là một cái gì đó man mác, nhẹ nhàng, u sầu thôi. Nhưng bạn ạ, có những thứ sẽ tan vỡ ra hàng trăm mảnh rồi tản mát, đó mới là lúc nó cứa vào lòng ta đau nhất.

Antoine de Saint-Exupéry đã sử dụng rất nhiều phép ẩn dụ xuyên suốt cuốn tiểu thuyết với ngôi kể thứ nhất dưới những lời văn vừa hóm hỉnh, vừa đáng yêu từ lời kể của cậu Hoàng tử bé. “Nếu vậy thì ta ra lệnh cho nhà người được ngáp. Bao nhiêu năm nay ta chẳng được thấy ai ngáp hết. Ngáp bây giờ là chuyện đáng cho ta tò mò. Nào ngáp đi, ta ra lệnh đó”, đó là lời kể của cậu Hoàng tử bé về cuộc trò chuyện với một ông vua nọ. Sự ngớ ngẩn của ông ta cũng như loài người dưới Trái Đất. Câu nệ, kiểu cách nhưng lại đáng thương khi giam mình vào một sự cô đơn mênh mông. Hay như câu văn đầy ý tứ khi nói về người lớn: “Trẻ con chúng mình cần phải hết sức khoan dung với người lớn đấy, các bạn ạ”, “Tôi phải hạ mình xuống để nói những điều vừa tầm với người ấy. Nói về việc đánh bài, chơi gôn, chuyện chính trị và chuyện chọn cà-vạt. Thế là người lớn kia tỏ ra hết sức hài lòng vì được quen biết một con người tính cách chừng mực”

the_little_prince_quote_by_geekyspaz-d314eqb

Dù bạn là ai, ở độ tuổi nào, yêu sách hay không, xin hãy coi bài viết này của tôi như một lời thỉnh cầu, rằng hãy đọc cuốn sách này đi. Nó ngắn lắm, nhưng hàm chứa rất nhiều điều mà chúng ta phải nghĩ suy về trẻ thơ, về việc trưởng thành, về cuộc sống hay về bất kể thứ gì có thể tồn tại trên Trái Đất này.

Comments

comments

I am typical Libra (Moon in Aquarius). You may do not care about horoscope or the stars but I do. I am lazy to make people understand me because I do not think my writing here is to impress other people. I know you visit this page for some certain reasons. So if you like my articles, that is good for both of us. If after reading everything and you start hating me, it is not my business. But at least, you will learn a lesson that reading other's opinions is just waste of time.

Comments are closed.