Nếu như được làm lại

neu-dc-lam-lai

“Anh đã nhìn thấy thiên nhiên khi nó hồi sinh vào mùa xuân bao giờ chưa? Khi đó ta cứ ngỡ rằng mùa đông chưa bao giờ tồn tại”. Đó là câu tôi thích nhất trong “Nếu như được làm lại” của Marc Levy, một cuốn tiểu thuyết mà ngay từ tiêu đề của nó có thể chạm vào góc khuất trong tâm hồn của bất cứ ai.

romantic cute couple in love sad alone wallpapers (4)

Andrew Stilman, một nhà báo nổi tiếng của tờ “The New York Times” gặp lại mối tình đầu từ thời trung học, người phụ nữ mà suốt quãng thời gian dài sau đó chưa bao giờ ra khỏi tâm trí anh, Valerie. Họ vô tình chạm trán nhau ngoài cửa một quán bar khi Valerie đang có dấu hiệu say khướt. Những cảm xúc, kỷ niệm ùa về khiến Andrew quyết tâm giành lại người phụ nữ anh yêu. Mọi chuyện diễn ra đúng theo tâm niệm của Andrew sau đó khi Valerie nói lời chia tay người yêu hiện tại của cô để đến bên anh. Họ đi đến quyết định sẽ kết hôn và đám cưới được tổ chức vào một ngày tháng 7 năm 2012. Thế nhưng, điều tồi tệ đã xảy ra…

Trong bữa tiệc độc thân cuối cùng với cậu bạn thân Simon tại quán Novecento, Andrew Stilman bất ngờ gặp một cô nàng nóng bỏng, đủ để khiến anh tin vào một tình yêu sét đánh. Andrew tìm kiếm cô gái đó vào ngày hôm sau, nghĩ về cô mọi lúc mọi nơi, một thứ cảm giác anh không thể hiểu được. Anh bắt đầu học cách nói dối Valerie trơn tru về cảm xúc và những hoạt động của mình. Anh bắt đầu thấy ngộp thở khi nghĩ về lễ cưới khi mà trong thâm tâm anh, bóng hình cô gái đó đã lấn át hoàn toàn kỷ niệm và tình yêu với Valerie. Thế rồi lễ cưới vẫn cứ diễn ra trong niềm hạnh phúc đơn phương của Valerie để rồi cô phải đối mặt với cú sốc lớn nhất cuộc đời vào đêm tân hôn. Andrew đã từ chối việc làm tình với cô và thú nhận rằng anh đang nghiêng ngả vì một người đàn bà khác. Nhưng đó chưa phải là điều tệ nhất…

sad-woman-meditating

Sau khi Valerie đuổi Andrew ra khỏi nhà, anh bắt đầu bắt tay vào cuộc săn lùng tìm lại tung tích người con gái đó. Vào một buổi sáng bình thường như bao ngày khác, Andrew đang chạy bộ dọc sông Hudson thì đột nhiên bị tấn công bằng một cú đâm rất sâu sau lưng. Anh gục ngã trong vũng máu và rơi vào trạng thái hôn mê bất tỉnh. Đó là ngày 9 tháng 7 năm 2012. Marc Levy đã rất tài tình giải thích toàn bộ câu chuyện bí ẩn đằng sau vụ tấn công đó bằng việc khiến Andrew tỉnh lại vào ngày 9 tháng 5 năm 2012, chỉ 2 tháng trước lễ cưới. Kể từ đó, Andrew có 60 ngày để tìm ra kẻ đã sát hại mình, 60 ngày để giằng co với số phận. Anh lao vào những cuộc tìm kiếm, truy đuổi ráo riết từ New York đến Buenos Aires, Argentina để bẻ lái con tàu số phận. Nhưng quan trọng hơn nữa, anh đã hối hận, đến tột cùng khi nghĩ về lỗi lầm đã gây ra cho Valerie.

Trong hành trình đi tìm sự thật của mình, cuối cùng Andrew đã thừa nhận với Simon rằng: “Tình yêu là cuộc đời là tình yêu mà chúng ta đã trải qua, không phải thứ tình yêu mà ta mơ mộng”. Chỉ khi phải đối đầu với cái chết, sự nghiệt ngã, Andrew mới thấu hiểu được tầm quan trọng của vợ mình, rằng anh yêu cô thế nào, rằng anh đã khốn nạn biết bao khi khiến cô tổn thương như thế ngay trong đêm tân hôn. Ai đã giết Andrew? Và anh có thể tỉnh dậy để được “làm lại” với Valerie hay không, hay giấc mơ đó chỉ là một chữ “nếu” mà với nó người ta có thể nhét New York vào một cái lọ?

Tôi tin chắc rằng, ít nhất một lần trong cuộc đời của mỗi chúng ta đều đã từng ước “nếu như được làm lại”. Thế nhưng không phải ai cũng có may mắn ấy. Có rất nhiều thứ tốt đẹp đến, nhưng trong vài tích tắc thờ ơ, ta để nó tuột khỏi tầm tay để rồi khi thật sự không còn thấy nó nữa, ta cứ mải miết đi tìm lại hình ảnh từ trong quá khứ, vùi đầu vào dĩ vãng. Hạnh phúc lúc ấy cứ như bọt xà phòng vậy, ta mỉm cười đón nhận nó tới, nhưng khi nó tới và những ngón tay thô kệch của ta chẳng may chạm vào, nó vỡ liền ra, tan biến, rơi vào không trung như chưa bao giờ tồn tại. Thế nhưng, tôi tin rằng sẽ vẫn có những mùa xuân đẹp đẽ đến độ sẽ chẳng ai còn nhớ rằng mùa đông vừa đi qua như Marc Levy đã viết.

“Nếu như được làm lại” là sáng tạo nghệ thuật phá cách của Marc Levy khi ông chuyển mình hoàn hảo từ chất lãng mạn, nhẹ nhàng thường thấy sang phong cách trinh thám, ly kỳ, hồi hộp vô cùng cuốn hút. Nội dung cuốn tiểu thuyết cũng không rập khuôn và đơn điệu như mô típ quen thuộc mang mác Marc Levy chắc chắn sẽ khiến những độc giả khó tính với nhà văn người Pháp này có cái nhìn khác.

Comments

comments

I am typical Libra (Moon in Aquarius). You may do not care about horoscope or the stars but I do. I am lazy to make people understand me because I do not think my writing here is to impress other people. I know you visit this page for some certain reasons. So if you like my articles, that is good for both of us. If after reading everything and you start hating me, it is not my business. But at least, you will learn a lesson that reading other's opinions is just waste of time.

Comments are closed.