Đồng hồ – tình yêu của đàn ông, đồ chơi của đàn bà

Omega-Globemaster-Master-Chronometer-Annual-Calendar-1

Thời trang giống với tâm trạng thường thay đổi, đồng hồ giống với cá tính hay phong cách thường ổn định. Khi ta đeo đồng hồ lên cổ tay, hai điều tưởng chừng khác biệt ấy chập vào làm một, khiến cảm xúc nhất thời thành ra để đời và một món để đời đập những nhịp đều đặn và trường tồn – từng giây, từng phút, từng giờ; ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm. Đeo đồng hồ vào cổ tay, nếu lắng lòng sẽ thấy vừa bình yên vừa khắc khoải, hệt như tâm trạng khi yêu. Bởi tình yêu, và chỉ tình yêu thôi, mới thật sự đáng giá hơn thời gian.

Đồng hồ không chỉ để xem giờ

Không ai phủ nhận rằng đồng hồ giúp con người có nhận thức sâu hơn về thời gian, dù mục đích sắm một chiếc cho riêng mình có thể rất khác nhau. Có người mua đồng hồ đúng là chỉ để xem giờ, có người mua để trang sức, có người lại muốn thể hiện đẳng cấp hay tài sản, khi sắm một chiếc Chopard 201 nạm ngọc và kim cương giá 25 triệu USD. Lại có nhiều người mua đồng hồ để sưu tập, chả vì lý do gì cụ thể, nhiều khi vì cảm giác được làm chủ nhân của thời gian, thế thôi. Chiếc Joaillerie 101 Manchette được thiết kế dành riêng cho Nữ hoàng Elizabeth II là để thể hiện quyền lực, hình ảnh độc tôn và niềm kiêu hãnh hoàng tộc, chứ không phải để đo thời gian.

Đồng hồ Chopard 201

Chiếc đồng hồ Chopard 201 quý hiếm

Đồng hồ vừa thanh lịch vừa lý trí, vừa thể hiện sự chính xác tuyệt đối, vừa ẩn dụ tính tương đối của khái niệm thời gian. Có lẽ nó là vật duy nhất mang mối tương đồng giữa những khao khát và đam mê của đàn ông và đàn bà. Song có một điểm khác biệt ở đây: nếu đàn bà thường coi một chiếc đồng hồ ngang tầm với  lắc tay, nhẫn, vòng, một thứ đồ chơi thôi; thì đối với đàn ông, vị thế của đồng hồ là độc tôn. Hay nói cách khác, trang sức duy nhất cần cho đàn ông là đồng hồ.

Dù sao thì cả với đàn ông và đàn bà, đồng hồ đều thể hiện cá tính và phẩm cách của người đeo chúng. Điều này khiến ta bớt lo âu rằng hiểu biết của mình về đồng hồ không đủ để đánh giá về một chiếc hay cả vẻ ngoài của một anh chàng hay cô nàng nào đó. Trong khi kiến thức về đồng hồ là mênh mông bể sở, thì chỉ cần có đủ độ nhạy cảm tinh tế là có thể liếc qua cũng nhận ra được người đeo chiếc đồng hồ ấy là ai. Chính giá trị siêu hình này làm cho giá thật của một chiếc đồng hồ không còn quá quan trọng.

Một chiếc Rolex thường thể hiện quyền lực, tài sản và sức mạnh mới nổi (thiết kế chắc chắn, nổi bật, tạo ấn tượng mạnh), một chiếc Patek Philippe đại diện cho giới nhà giàu cũ, và thường được dùng làm của gia bảo (Patek Philippe khá hiếm vì số lượng sản xuất mỗi mẫu không nhiều, và thường có hồ sơ rõ ràng, cũng như có mối dây liên hệ bền bỉ giữa các thế hệ, thiết kế đặc biệt sắc sảo và tinh tế). Trong khi đó một chiếc Cartier lại có vẻ đẹp cổ điển dành cho những cá nhân yêu nghệ thuật. Ngay cả ở những phân cấp thấp hơn, với vô vàn nhãn hiệu khác nhau, vẫn có thể nhìn ra những người đàn ông thanh lịch nhất khi họ đeo một chiếc Tissot, Omega hay Orient chẳng hạn. Những người đàn ông mê đồng hồ thổ lộ rằng họ thích nghe tiếng hoạt động của bộ máy, tiếng tích tắc vừa bình thản vừa dồn dập, và hơn hết là cảm xúc khi đeo mỗi chiếc đồng hồ trên cổ tay. Thời gian tưởng đều đặn trôi bỗng thành những trải nghiệm đời sống khác biệt. Đeo một chiếc đồng hồ khác là có thể nghe cuộc đời trôi qua rất khác.

John Idol, giám đốc điều hành của Michael Kors từng đưa ra thông báo rằng thương hiệu này đang tập trung biến các dòng sản phẩm business cho đàn ông trở thành nguồn thu chính với doanh số bán hàng lên đến hơn một tỷ đô la, ông cũng chỉ ra ba nguyên tố chính sẽ giúp họ thực hiện được tham vọng này – đồ da, quần áo và đồng hồ. Ban đầu Apple nghiên cứu phát triển thị trường cho đồng hồ để tìm kiếm tiềm năng ở khách hàng nữ. Apple đã phát 4 quảng cáo về các cách sử dụng Apple Watch khác nhau chủ yếu cho khách nữ với các tính năng như dẫn đường, phiên dịch, kết nối với gia đình, hay sử dụng với mục đích theo dõi sức khỏe và tập luyện.  Song kết quả lại không như mong muốn, số lượng khách nam mua Apple Watch vẫn vượt xa số khách hàng nữ.

Những chiếc đồng hồ làm nên lịch sử

Một trong những giá trị siêu hình tưởng chừng đắt giá – giá trị lịch sử của đồng hồ – lại được duy trì bởi một dòng đồng hồ “bình dân” nhất. Hãng Swatch ra đời năm 1983 là hình mẫu hoàn toàn mới cho đồng hồ Thụy Sĩ và ngay lập tức đạt thành công lớn, chấm dứt khủng hoảng thạch – cuộc thua trận của những người khổng lồ cơ học Thụy Sĩ trước những xưởng đồng hồ thạch anh của Nhật. Ngay từ đầu Swatch đã có câu quảng cáo nổi tiếng “Swatch, the others are just watch” (Chúng tôi là Swatch, bọn khác chỉ là đồng hồ), giúp công nghiệp đồng hồ hồi sinh bằng cách làm ra những sản phẩm vui nhộn, giá rẻ và thú vị.

đồng hồ

Chiếc Tikker đếm ngược cái chết

Bạn đã từng nghe về chiếc Tikker với khả năng đếm ngược cái chết chưa? Tikker có thể tính toán thời điểm xảy ra cái chết bằng cách phân tích các câu hỏi liên quan tới người đeo, xem xét hàng loạt yếu tố sinh học. Chẳng hạn như người đeo có nghiện rượu, hút thuốc hay tiền sử bệnh lý gì hay không. Thậm chí, Tikker còn đánh giá được cường độ tập thể dục của người đeo. Còn thời điểm xảy ra cái chết sẽ được dự đoán theo ngày tháng năm và đồng hồ bắt đầu đếm ngược. Nhờ vào tính năng ưu việt kỳ quái đó, Tikker được phong danh hiệu là “đồng hồ của sự chết”. Tuy vậy, theo Fredrik Colting, nhà sáng chế sản phẩm, nó nên được gọi là “đồng hồ hạnh phúc” bởi ông cho rằng chiếc đồng hồ có thể truyền cảm hứng cho người đeo hướng tới một lối sống lạc quan, lành mạnh và biết trân trọng thời gian hơn. ‘Trong xã hội hiện đại, chiếc đồng hồ giúp người đeo ý thức hơn về thời gian còn lại của mình mà qua đó, họ có thể đưa ra những quyết định, lựa chọn tốt hơn khi vẫn còn tồn tại”, Colting chia sẻ.

Tới thế hệ thứ ba sau đồng hồ cơ học và đồng hồ thạch anh, thì ít ai biết ông tổ của đồng hồ thông minh là Hewlett-Packard (HP). Chiếc đầu tiên HP-01 được giới thiệu vào năm 1977. Với nó, người dùng có thể làm bất cứ điều gì từ việc xem giờ cho đến tính phí cuộc gọi đường dài, nếu là phi công thì sẽ đo được khoảng cách và thời gian tới điểm đến tiếp theo. HP-01 có nhiều chức năng khác như thay đổi múi giờ bằng cách trừ  giờ và phút, và là thiết bị đeo tay đầu tiên dùng thạch anh và đèn LED.

Tính năng chống nước cũng là một trong những điểm mấu chốt để người ta lựa chọn một chiếc đồng hồ. Thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực này là Rolex với chiếc Oyster được sản xuất năm 1926. Với thiết kế lớn và được bọc kín, Oyster được biết đến là đồng hồ chống nước đầu tiên khi Mercedes Gleitze đeo nó suốt 10 tiếng đồng hồ bơi qua eo biển English Channel vào năm 1927. Oyster đã không gặp trục trặc nào, chịu được nhiệt độ thay đổi và vẫn chạy chính xác. Sau đó, VĐV Gleitze, lúc ấy mới 24 tuổi, đã viết nhiều lời có cánh cho sản phẩm này của Rolex. Oyster là tiền thân của Submariner, từng được Che Guevara hay Sean Connery trong vai James Bond sử dụng.

Rolex còn tiếp tục cải tiến Oyster trước những thách thức cạnh tranh mới. Vào năm 1960 một chiếc Oyster đã được thử nghiệm dưới độ sâu 10916 mét tại Mariana Trench, vùng biển sâu nhất thế giới cùng nhà vật lý Auguste Piccard. Nó đã chịu được áp lực kinh khủng mà vẫn nguyên vẹn. Bởi vậy, mọi chiếc đồng hồ chịu nước của Rolex hiện giờ đều được gọi là Oyster.

Tiền không phải vấn đề

Chọn một chiếc đồng hồ phù hợp cho mình không hề khó. Nhưng phần nào đó, nó cũng giống như việc chọn một người bạn đời. Nếu bạn chọn đúng, bạn sẽ giữ chiếc đồng hồ mãi bên mình. Nếu đó là sự lựa chọn sai lầm, chỉ trong vòng một thời gian ngắn, bạn sẽ chán ngán nó. Người ta có thể biện minh rằng túi tiền không rủng rỉnh thì làm sao mà có được một chiếc đồng hồ đẹp. Sự thật thì đồng hồ không cần phải đắt tiền mới có giá trị. Nếu cả thế giới chỉ đeo những Rolex, Chopard hay  Omega… thì liệu đồng hồ có còn là đồng hồ?!

Marc by Marc Jacob, Michael Kors, Fossil, DKNY, Citizen…là những hãng cung cấp rất nhiều mẫu mã đẹp, đa dạng mà vừa túi tiền. Có lần tôi may mắn “canh” được đợt giảm giá 30% của Fossil và tậu được một  chiếc đồng hồ của hãng này với giá chỉ 90 euro (khoảng 2 triệu 500 ngàn).  Hiện nay tôi đang đeo một chiếc Rose Falken của Triwa có dây da nâu và mặt tròn rất thanh lịch cũng chỉ với giá 145 bảng. Tờ Telegraph của Anh Quốc thậm chí còn đưa chiếc đồng hồ này vào danh sách 20 đồng hồ tốt nhất có giá thành dưới 250 bảng.

 

Đeo đồng hồ, yêu đồng hồ cũng là một cách trân quý thời gian, lưu giữ những hoài ức đẹp của quá khứ và những gì đã qua.

Bạn cũng không nên bỏ qua một bước quan trọng: ghé thăm các cửa hàng. Những chi tiết như tag nguyên gốc hay hóa đơn dịch vụ tưởng chừng như không quan trọng nhưng nó sẽ giúp bán được giá khi bạn không còn hứng thú với một chiếc đồng hồ nữa. Đó là chưa kể tới việc bạn sẽ không phải gặp “hàng nhái”. Nếu là tín đồ của Rolex, có một vài phương pháp cơ bản để giúp bạn nhận biết một chiếc Rolex giả. Ví dụ, kim giây của một chiếc Rolex xịn sẽ luôn luôn di chuyển theo cách trượt đi liên tục chứ không bao giờ quay theo kiểu tích tắc. Mặt khác, Rolex không bao giờ sử dụng chất liệu cao su hay cờ-rôm trong toàn bộ quá trình sản xuất. Thêm vào đó, chỉ có duy nhất một chiếc Rolex được nhà sản xuất sử dụng mặt sau trong suốt trong khi đó có khá nhiều chiếc giống như thế được rao bán trên mạng. Rolex cũng không có truyền thống làm những chiếc đồng hồ có thể nhìn được bộ máy bên trong. Cuối cùng, một chiếc Rolex chuẩn nếu không có bộ vỏ nguyên khối được làm từ thép, hợp kim không gỉ thì sẽ có vỏ bằng vàng, vàng nguyên khối chứ không mạ. Các bản “có giới hạn” của đồng hồ cũng mang định nghĩa riêng, như loại thép không gỉ sẽ có vài nghìn chiếc trên thế giới, trong khi đồng hồ vàng thường được làm vài trăm chiếc.


MỘT CỬA HÀNG ĐỒNG HỒ ROLEX.

Đồng hồ là món thời trang vĩnh cửu và không bao giờ lỗi mốt.  Một mẫu được thiết kế 30, 40 hay thậm chí 50 năm trước trông vẫn rất ổn, thậm chí có thể sử dụng nhiều thập kỷ nữa. Chưa dám chắc sau vài thập kỷ hay thế kỷ nữa, đồng hồ có còn giữ được

vị trí trang trọng của nó hay không, nhưng nó đã đi qua một chặng đường đủ dài để người đời kính nể. Người ta không thể tùy tiện xỉa răng lau mặt chải đầu ở nơi công cộng, và việc kín đáo liếc xem giờ trên đồng hồ đeo tay thay vì rút phắt chiếc điện thoại thông minh ra tra xét thời gian sẽ vẫn là một trong những hành vi lịch sự căn bản trong tương lai có thể nhìn thấy được. Đeo đồng hồ, yêu đồng hồ cũng là một cách trân quý thời gian, lưu giữ những hoài ức đẹp của quá khứ và những gì đã qua.

Hằn nhiều người còn nhớ truyện ngắn của O’Henry – Quà tặng của những nhà thông thái – trong đó hai vợ chồng nghèo Jim và Della đã bán đi vật quí báu nhất của mình  để tặng bạn đời. Della bán mái tóc dài để mua cho Jim dây đeo cho chiếc đồng hồ vàng gia bảo của chàng, và Jim thì bán mặt đồng hồ ấy để mua một bộ lược nạm ngọc cho Della. Ta vừa nói đồng hồ có vị trí độc tôn đối với đàn ông, tuy nhiên vẫn có ngoại lệ, một ngoại lệ mà ta đã biết: có lẽ không phải tất cả đàn ông đều lụy tình, nhưng những người đàn ông yêu đồng hồ đều trân quí tình yêu, vì họ được bồi bổ cảm xúc yêu khi đeo đồng hồ. Với họ, tình yêu là độc tôn, chứ không phải đồng hồ, và họ có thể sẵn sàng từ bỏ thời gian cho tình yêu.

Theo sách kỷ lục Guinness, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên được thiết kế bởi Patek Philippe cho nữ Công tước Koscowicz của Hungary năm 1868. Sau đó  nhiều thập kỷ đồng hồ đeo tay vẫn chỉ được coi là một món trang sức phụ nữ. Mãi đến đầu thế kỷ XX, trong thời kỳ Thế chiến thứ nhất, đồng hồ đeo tay mới được đón nhận bởi cánh mày râu khi các phi công cần xem đồng hồ mà không phải dùng đến tay. Louis Cartier đã biến một chiếc đồng hồ bỏ túi thành đồng hồ đeo tay cho một người bạn, Alberto Santos-Dumont, một trong những phi công đầu tiên của thế giới.

 

Comments

comments

I am typical Libra (Moon in Aquarius). You may do not care about horoscope or the stars but I do. I am lazy to make people understand me because I do not think my writing here is to impress other people. I know you visit this page for some certain reasons. So if you like my articles, that is good for both of us. If after reading everything and you start hating me, it is not my business. But at least, you will learn a lesson that reading other's opinions is just waste of time.

Comments are closed.