Tận hưởng sự cô đơn: Chìa khóa hạnh phúc

Key-to-Happiness

Cuốn sách “7 thói quen của người thành đạt” (7 habits of highly effective people) của Stephen Covey có nhắc tới một sai lầm mà không ít người trong chúng ta, đặc biệt là phụ nữ mắc phải. Đó là việc để cho các mối quan hệ tình cảm chi phối hoàn toàn cảm xúc dẫn tới việc mất kiểm soát trong cuộc sống và đưa ra những quyết định thiếu đúng đắn.

Độc thân, cô đơn, chia tay người yêu, ly hôn vẫn là những cụm từ mang ý nghĩa tiêu cực trong quan niệm sống của nhiều người, bởi chúng mang nghĩa kết thúc, tạo cảm giác cô độc, thiếu thốn tình cảm. Điều này sai. Độc thân không phải một điều xấu. Chia tay người yêu, hay ly hôn khi mối quan hệ không còn tốt đẹp thì thậm chí là điều đáng mừng hơn là đáng buồn. Đương nhiên chúng ta là con người và có những thứ cảm xúc vượt lên giới hạn chịu đựng khiến ta không đủ tỉnh táo để suy nghĩ thấu đáo. Nhưng hạnh phúc của một người không nên được phán quyết bởi sự đối xử của người khác lên họ. Chỉ khi cảm nhận được sự an lành với chính bản thân mình, chúng ta mới thực sự hạnh phúc. Rất nhiều cuộc hôn nhân chỉ là một sự chịu đựng, rất nhiều những cặp đôi yêu nhau vẫn làm khổ nhau hàng ngày, rất nhiều người phụ nữ “có tiếng mà không có miếng”, chẳng độc thân nhưng cũng không được yêu trong mối quan hệ của mình. Trong những trường hợp ấy, chẳng phải độc thân, tận hưởng cảm giác một mình sẽ vui vẻ hơn sao?

chìa khóa thành công

Thay vì phải tốn thời gian và năng lượng vào việc cãi vã, giận dỗi, đau khổ, ta có thể đi tập gym, đọc một cuốn sách hay, đi du lịch với đám bạn thân hay là tìm tòi nghiên cứu cho công việc. Việc độc thân nói riêng, hay đôi khi là sống tách biệt với thế giới một chút nói chung, thực ra mang lại rất nhiều ích lợi cho chúng ta.

Thông thường, khi liên tục gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp, người yêu, chúng ta phải dành nhiều năng lượng cho họ. Chúng ta muốn làm vui lòng họ, khiến họ cười, muốn đọc đoán nội tâm xúc cảm của họ. Dần dần ta chẳng còn thời gian mà quan tâm đến chính cảm xúc và mong muốn của ta. Chắc không ít độc giả cảm thấy xa lạ với cái tên Michelle Phan, một trong những beauty vlogger đầu tiên và nổi tiếng nhất trên Facebook mới đây chia sẻ về 1 năm tạm dừng tất cả mọi hoạt động cả ở ngoài đời và trên mạng để đi du lịch một mình tìm kiếm lại bản ngã. Và sau những trải nghiệm một mình với thiên nhiên, lắng nghe nội tâm mình, cô ấy đã học được rất nhiều và trở lại trước công chúng với dự án công việc còn lớn hơn trước. Hãy dành đôi chút thời gian hàng ngày, dù ít ỏi, chỉ lặng yên lắng nghe tâm tư suy nghĩ của bản thân. Lần cuối cùng bạn làm điều đó là khi nào? Tôi cá là bạn chẳng thể nhớ nổi.

chìa khóa thành công

Tình yêu khiến chúng ta trở nên mù quáng một đôi khi, nhất là khi xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Những lúc ấy mọi thứ thật tồi tệ, ta cảm tưởng mình là kẻ bất hạnh nhất. Nhưng sự thật thì chắc chắn không phải vậy, chỉ là do ta đặt cả hạnh phúc của mình cho một người khác quyết định. Hãy luôn nhớ rằng, chỉ khi bạn là một người độc lập trong xúc cảm, quan sát được nội tâm của mình, bạn mới tìm được sự yên bình cho tâm hồn. Độc thân, hay tận hưởng cảm giác một mình là cơ hội tuyệt vời để bạn “luyện tập” cách sống độc lập cảm xúc. Stephen Covey cũng đề cập rất nhiều lần trong cuốn sách của mình về việc cách chúng ta phản ứng lại với những hoàn cảnh, tác động bên ngoài. Ông cho rằng ngay cả khi một tin tức không tốt lành đến, hay khi ta bị phản bội, thì ta vẫn là người cuối cùng được đưa ra quyết định ta sẽ phản ứng với chúng thế nào. Bạn sẽ đau khổ, vật vã, không thiết sống nữa, hay sẽ chấp nhận nó, đối mặt với nỗi đau và tin rằng mình có thể vượt qua? Đương nhiên, bạn là người quyết định.

Đôi khi, “biến mất” khỏi mạng xã hội một thời gian cũng là cách tốt để thanh lọc năng lượng, cảm xúc. Số đông người khóa tài khoản facebook, Instagram đều nói rằng họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi không có chúng hoặc khi sử dụng chúng trở lại, họ tiếp cận với một cách tích cực hơn.

Mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt có đủ nhu cầu trong tầng tháp Maslow, cần tình bạn, tình yêu, các mối quan hệ xã hội. Nhưng đừng biến những nhu cầu đó trở thành một thứ khổng lồ vô hình nào đó có thể chi phối hoàn toàn bạn. Điều gì quá cũng không tốt. Hãy học cách một mình, đi du lịch một mình, đọc sách một mình, thưởng thức những món ăn ngon một mình. Hãy kết bạn và yêu chính bản thân bạn. Chắc chắn rồi sẽ đến một ngày bạn cảm thấy sự khác biệt đến với cuộc sống mình bởi chìa khóa hạnh phúc nằm trong chính tay bạn đó.

Comments

comments

I am typical Libra (Moon in Aquarius). You may do not care about horoscope or the stars but I do. I am lazy to make people understand me because I do not think my writing here is to impress other people. I know you visit this page for some certain reasons. So if you like my articles, that is good for both of us. If after reading everything and you start hating me, it is not my business. But at least, you will learn a lesson that reading other's opinions is just waste of time.

Comments are closed.