Tản mạn âm nhạc tháng 12

maxresdefault (3)

Tháng 12, Bắc bán cầu đã vào đông, trái đất sắp sửa hoàn thành quỹ đạo quay 365 ngày. Thời gian dù có đổi thay nhưng vạn vật, đất trời, dù có vận động đi đâu cũng cần phải quay về gốc, đi 1 vòng rồi tìm lại về điểm xuất phát.

Con người cũng vậy, tháng 12 thường là thời điểm chúng ta hồi tưởng lại những thứ đã qua trong suốt một năm dài, những niềm vui, nỗi buồn chắt lọc từ cuộc sống. Những cảm xúc cũ diễn ra, lặp đi lặp lại nhưng không bao giờ cũ khi tất cả cùng sum vầy với gia đình, người thân, nơi gốc gác cội nguồn của con người. Và với những khoảnh khắc, giao thời như thế này, người ta thường nghe những lời ca gắn liền với sự trở về.

Những khoảng lặng

Có nỗi nhớ nào như của một người con xa xứ hướng về đất mẹ, gia đình những ngày cuối năm, giáp Tết. Một cái nhớ nhung không gây cho người ta cảm giác đau nhưng lại thấm dần, len lỏi vào từng hơi thở để đến khi lên tới đỉnh điểm buộc phải thốt ra: “Tôi muốn về nhà”. “Dù là ở Paris, hay Rome, tôi vẫn muốn về nhà. Có thể được bao quanh bởi hàng triệu người, tôi vẫn cảm thấy vô cùng cô đơn. Tôi chỉ muốn về nhà” (In Paris and Rome, I want to go home. Maybe surrounded by a million people I still feel all alone. I just want to go home). Đó là những lời ca trong ca khúc “Home”, được thể hiện bởi những ngôi sao nhạc Pop  như ban nhạc Westlife, Michael Bubbles.

tản mạn âm nhạc

Sẽ có những người mải mê với công việc, những chuyến công tác xa nhà cảm thấy hòa nhập tâm trạng mình với câu hát: “Hết cái máy bay này đến máy bay khác, đến những vùng đất đẹp đẽ ngập nắng. Tôi biết mình may mắn nhưng tôi muốn về nhà. Tôi phải về nhà thôi” (Another aeroplane, another sunny place, I’m lucky I know. But I want to go home. I’ve got to go home).

Thời điểm đầu tháng 12 thường khiến lòng người bâng khuâng khi nghĩ về quá khứ, nghi ngoái nhìn lại những kỷ niệm buồn. Những tín đồ trung thành của Rock có thể sẽ tìm tới ca khúc “My December” của Linkin Park. Một bản Rock Ballad chất chứa những nỗi niềm sâu kín của một người đàn ông cô đơn. “Đây là tháng 12, đây là tháng của tôi, thời điểm mà những bông tuyết giăng kín nhà tôi và tôi thì gặm nhấm sự cô đơn…Đây là tháng 12. Tôi làm tất cả những gì có thể để mang cô ấy về” (This is my December, this is my time of the year. This is my December, this is all so clear. This is my December, this is my snow covered hom. This is my December, this is me alone…This is December. Give it all away to have someone to come home).

Sưởi ấm mùa đông

Và rồi đến cuối tháng 12, khi năm cũ chuẩn bị qua đi và đón năm mới sang với những mong muốn, nguyện ước mới, người ta lại hát cho nhau nghe những bản tình ca ấm áp, những giai điệu tươi tắn và thoải mái hơn. Giáng Sinh sẽ đến, cây thông Noel khắp mọi nơi sẽ lấp lánh những vật trang trí màu sắc, ở một vài nơi trên thế giới, những đôi tình nhân sưởi ấm cho nhau dưới những cơn mưa tuyết. Mùa đông tuy lạnh, mà không lạnh bởi tình người và những niềm hạnh phúc. Sẽ là thiếu xót nếu không nhắc tới ca khúc Giáng sinh kinh điển: “Tôi chúc bạn một mùa Giáng Sinh an lành và một năm mới Bình an” (We wish you a Merry Christmas and a Happy New Year…)

Christmas Bells and Sheet Music

Christmas Bells and Sheet Music

Có lẽ Giáng Sinh và năm mới là thời điểm thích hợp hơn cả để con người lấy lại niềm tin, hy vọng và sự lạc quan sau những vấp váp, mệt mỏi trong một năm. Bởi thế mà ca khúc “Jingle bells” vẫn hấp dẫn mọi thế hệ người nghe nhạc sau nhiều năm. Thời gian cứ thế trôi, mọi vật có thể thay đổi song cũng có những giá trị tinh thần, những quan niệm bất biến. Cuộc sống dù khó khăn, dù có những lúc mọi điều tồi tệ đồng loạt cùng xảy ra nhưng nhất định khi đón năm mới theo một cách duy tâm, người ta sẽ chuẩn bị tinh thần phấn chấn nhất có thể. Sẽ có những luyến tiếc, những ân hận, những nỗi buồn, những niềm vui dang dở nhưng mọi chuyện rồi sẽ qua và chẳng có điều gì kết thúc cả. Tháng 12 tới dù là kết thúc một năm cũ nhưng cũng sẽ mở ra một năm mới với cánh cửa nhiều hy vọng và màu sắc hơn.

Chúc cho tất cả những ai đang xa gia đình, xa quê hương có thể sớm đoàn viên. Chúc cho tất cả nỗi buồn của mọi người sớm kết thúc, như người ta mong đợi tháng 12 qua đi để chào đón năm mới.

 

 

Comments

comments

I am typical Libra (Moon in Aquarius). You may do not care about horoscope or the stars but I do. I am lazy to make people understand me because I do not think my writing here is to impress other people. I know you visit this page for some certain reasons. So if you like my articles, that is good for both of us. If after reading everything and you start hating me, it is not my business. But at least, you will learn a lesson that reading other's opinions is just waste of time.

Comments are closed.