Đàn bà là cứ phải điệu

11-audrey-hepburn-retro-images-archive

Đàn ông thì có thể tuềnh toàng, xấu một chút thì cũng chẳng sao. Sẽ không có nhiều người đàn bà chê anh ta. Nếu gã đàn ông đó mà biết cách cư xử, tác phong quân tử đại trượng phu thì thậm chí chẳng ai thấy anh ta lôi thôi, xấu xí nữa. Nhưng với đàn bà, xấu dường như là một cái tội lớn, một nỗi ám ảnh kinh khủng.

Thế nên bao đời nay phụ nữ luôn làm điệu, đỏm dáng hơn phái mạnh từ bộ quần áo cho đến đồ trang điểm, tóc tai. Đàn ông chỉ cần giỏi, không cần đẹp (tất nhiên đẹp nữa thì càng tốt). Còn đàn bà, theo quan niệm của phần lớn đàn ông, chỉ cần đẹp, không cần giỏi. Đó là sự khác nhau cơ bản giữa 2 giới. Nữ tính và điệu là đặc tính của phụ nữ, cũng như nam tính và quyết đoán là đặc trưng của đàn ông. Những cô nàng ăn nói nhỏ nhẹ phần lớn đều thu hút đàn ông hơn những cô ‘bốp chát’. Và xưa nay cổ nhân chẳng có câu ‘Anh hùng khó qua ải mỹ nhân’ đó sao? Bởi bản chất của đàn ông luôn muốn bảo vệ, che chở cho người đàn bà mong manh yếu đuối của họ. Nếu một cô nàng lúc nào cũng ngổ ngáo, chẳng cần đẹp, chẳng cần điệu, luôn muốn chứng minh mình mạnh mẽ thì sẽ chẳng có gã đàn ông nào có nhu cầu chở che cả.

Hãy nhìn vào lịch sử, những người đàn bà tạo ra ảnh hưởng lớn thường là đàn bà đẹp chứ không phải đàn bà giỏi. Những nàng Tây Thi, Điêu Thuyền v.v.v với sắc đẹp được miêu tả là ‘nghiêng nước nghiêng thành’ và sự yểu điệu của mình vẫn được ghi nhớ hơn những nữ vương, nữ tướng. Nói vậy không có nghĩa đàn bà giỏi không quyến rũ. Tôi thì thấy rằng xã hội ngày càng phát triển, chính những người phụ nữ thành đạt, giàu có, giỏi giang lại bắt đầu có xu hướng chau chuốt, cầu kỳ và điệu đà hơn. Chúng ta thấy những đệ nhất phu nhân Mỹ đầy mình học thức, quyền lực nhưng khi đi bên cạnh người đàn ông của mình, họ vẫn e ấp, làm tròn ‘bổn phận’ của phái yếu chỉ như một hậu cung vững chắc cho chồng. Thời trang của họ cũng là một trong những điều quan trọng nhất. Thế nên dù đã giỏi, đã tài, nhưng họ vẫn điệu!

Hay người ta thường bảo những cô “Tomboy” đàn ông quá. Tôi thì không nghĩ thế. Phong cách diện đồ, trang điểm của mấy nàng ‘Tomboy’ trông thế mà còn phức tạp hơn cả bình thường đấy. Từ những kiểu đầu ngắn luôn phải cắt tỉa gọn gàng, cho đến những phụ kiện cá tính nổi bật, khác với bình thường, các cô ‘Tomboy’ cũng phải lựa chọn kỹ. Như vậy không phải là điệu hay sao? Có điều cái điệu của mấy nàng ấy đa phần chỉ dừng lại ở việc chăm chuốt ngoại hình. Còn điệu trong hành vi, ứng xử lại là một chuyện khác. Đôi khi cái nét điệu đà của một cô gái có thể ghi điểm tuyệt đối khiến cho người ta hoàn toàn không để ý đến những khiếm khuyết của cô ấy. Ví dụ như trường hợp của Taylor Swift và Miley Cyrus. Rõ ràng Taylor được yêu quý hơn còn Miley thì đầy rẫy tai tiếng. Trong khi thực tế, Taylor lại là cô gái thay người yêu như thay áo, cặp kè đến cả một danh sách dài những ca sĩ, tài tử Hollywood. Còn Miley thì khi yêu thường lâu dài và rất gắn bó (trước đây là Liam Hemsworth) và mới đây là Patrick Schwarzenegger. Vậy sao Taylor lại ghi điểm hơn? Bởi cô ấy biết xây dựng hình ảnh là tiểu thư điệu đà, mong manh trong khi Miley thì lại ‘mạnh’, cá tính quá, sốc nổi quá.

Tất nhiên tôi không thích những cô nàng điệu ‘chảy rớt’. Như thế vừa bị cho là diễn, vừa gây phản cảm với người đối diện. Cái sự điệu ở đây không thể giả tạo và cũng không cần thiết phải gồng lên để thể hiện. Bởi tôi nghĩ đã phàm là đàn bà, cái điệu ấy nó là trời ban rồi. Điệu một cách duyên dáng, chừng mực tất nhiên sẽ đẹp hơn. Còn đã phải ‘cố gắng’ để điệu thì lại là biểu hiện của việc tự ti về nhan sắc và khả năng quyến rũ của mình. Tôi nghĩ đơn giản thế này, đàn bà biết điệu là đàn bà thông minh. Mà đàn bà thông minh, tức là sẽ đẹp. Đẹp tự nhiên, đẹp nhân tạo, đẹp thể hình, đẹp nội tâm thì đều là đẹp. Đó là chưa kể quan niệm về cái đẹp của mỗi người khác nhau, giữa đàn ông và đàn bà cũng có khá nhiều khác biệt.

Cái điệu duyên dáng được thể hiện mạnh nhất qua nụ cười. Marilyn Monroe đã từng nói: “Nụ cười là thứ mỹ phẩm tốt nhất mà một cô gái cần” (Smile is the best makeup a girl can have). Đàn ông có thể ‘chết chìm’ vào biển tình mênh mông chỉ vì nụ cười của một người phụ nữ. Một cô gái tươi cười có thể gây thiện cảm với bất kỳ người con trai nào. Khi bạn cười, người ta biết rằng bạn đang vui, phấn khích hoặc hạnh phúc. Và ai chẳng muốn ở gần một người hoạt bát, vui vẻ, tràn đầy năng lượng tích cực cơ chứ? Cái điệu còn thể hiện qua dáng đi uyển chuyển, qua giọng nói thanh thoát, nhẹ nhàng, qua cử chỉ tác phong thân thiện, chân thành với người khác. Thế mới thấy rằng phụ nữ chúng ta sở hữu cả một kho tàng những thứ quý giá. Nhưng để làm nổi bật và phát huy được nó, trước hết ta phải yêu chính bản thân mình. Rồi yêu đời, yêu người thân, biết ơn cuộc sống. Thái độ sống quyết định gần như tất cả.

 

Comments

comments

I am typical Libra (Moon in Aquarius). You may do not care about horoscope or the stars but I do. I am lazy to make people understand me because I do not think my writing here is to impress other people. I know you visit this page for some certain reasons. So if you like my articles, that is good for both of us. If after reading everything and you start hating me, it is not my business. But at least, you will learn a lesson that reading other's opinions is just waste of time.

Comments are closed.