Better Call Saul – review phim vội vài dòng

Jimmy-Mike

Bầu trời màu xanh và những xa lộ vắng hoe phủ màu vàng ươm bởi cát và nắng, một Albuquerque hiện ra nên thơ, tuyệt đẹp giữa một xã hội đầy rẫy tội phạm, ma túy, lừa đảo rất điển hình vùng New Mexico. Vince Gilligan làm tôi yêu nước Mỹ chỉ qua những thước phim đầy tính điện ảnh như thế. Trước đó là “Breaking Bad”, giờ là “Better Cal Saul”. (BCS)

Trước khi “Better Call Saul” ra mắt, bản thân Vince Gilligan chắc cũng không thể ngờ Series này sẽ thành công đến thế, chứ còn chưa bàn tới việc được nhiều người trong giới chuyên môn đánh giá còn hay hơn cả sản phẩm tiền nhiệm.

BCS kể về cuộc sống trước khi trở thành Saul Goodman của tay luật sư nổi tiếng trong giới tội phạm: Jimmy Mcgill. Con đường biến chất của Jimmy chỉ bắt đầu hình thành ở Season 4 nhưng trong suốt 3 season trước đó, chàng Jimmy tốt bụng, hài hước cũng đã luôn manh nha những tính cách điển hình của Saul Goodman sau này: thích khoe khoang, đồng bóng, desperate vì tiền, nhiều mánh khóe và trò lừa lọc. Nhưng Jimmy McGill không phải nhân vật đáng chú ý nhất với người viết trong series này, mà là Charles McGill, hay còn gọi là Chuck – anh trai nhân vật chính.

Vince tạo nên một Chuck thông minh, một thiên tài ngành luật, một người sống và suy nghĩ hoàn toàn theo tôn ti trật tự xã hội và ngành hành pháp Hoa Kỳ. Nhưng càng xem thì người ta càng ghét nhân vật này. Ông không cần lên gân, không cần làm điều ác, ngược lại, còn luôn nói những điều đúng đắn, hợp lý, logic nhưng nghiễm nhiên trở thành một trong những nhân vật phản diện đáng ghét nhất tôi từng biết trong đời.

Ông An bảo Chuck mới đáng thương. Ngẫm thì quả nhiên vậy. Một người sống như một kẻ tự kỷ, với nỗi sợ hãi tưởng tượng, không một tình cảm, không một cảm xúc, cả phần hồn là một thực thể chỉ đại diện cho những luật lệ và quy củ, tuyệt không có mối liên giao nào về tình cảm giữa người và người, thì quả là đáng thương biết bao. Tình anh em giữa Chuck và Jimmy làm tôi có phần đồng cảm vì bản thân cũng chứng kiến những mối quan hệ giữa anh em ruột như cứt ngoài đời thực. Chuck là một kiểu người thật điển hình, mỉa mai thay: người không thể vui, hạnh phúc cho sự thành công của chính người thân mình vì đã ngập trong một sự mênh mông của niềm hiềm tị.

BCS quá hay. Nhưng vì Breaking Bad là tượng đài không bao giờ có thể đổ trong lòng tôi, nên xin phép không so sánh. Tôi nhớ từng nhân vật trong BB đến tận giờ, tức là 4 năm sau khi xem. Nếu BB tạo nên một sự ám ảnh sau khi xem về những kiếp người dù có tiền hay không, thì BCS nhẹ nhàng hơn, chậm rãi hơn khiến cho người ta suy nghĩ nhiều về những mối quan hệ rất đời thường: từ cảnh cô bé makeup trong đoàn làm phim dở hơi của Jimmy trả lại thù lao của mình cho Jimmy, cho tới hình ảnh Chuck hoan hỉ làm sao khi nắm được cuộn băng ghi âm để buộc tội chính em trai mình tại tòa án nhưng đọng lại với tôi đến cuối cùng vẫn là tình thương của một người ông như Mike…

 

Comments

comments

I am typical Libra (Moon in Aquarius). You may do not care about horoscope or the stars but I do. I am lazy to make people understand me because I do not think my writing here is to impress other people. I know you visit this page for some certain reasons. So if you like my articles, that is good for both of us. If after reading everything and you start hating me, it is not my business. But at least, you will learn a lesson that reading other's opinions is just waste of time.

Comments are closed.